Liên tiếp cho doanh nghiệp vay vốn vượt định mức

Được biết, Cty TNHH Dương Giang (Cty Dương Giang), trụ sở tại xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có tổng vốn pháp định của công ty 400 tỷ đồng; ông Dương Văn Đạo góp 375 tỷ (chiếm 93,5%); ông Dương Văn Đôn góp 25 tỷ (chiếm 6,25%). Ông Dương Văn Đạo là người đại diện trước pháp luật, giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ. Ngành nghề chính của Cty Dương Giang là sản xuất kính và vận tải tàu biển.

Năm 2008, ông Dương Văn Đạo, GĐ Cty Dương Gang đầu tư xây dựng Nhà máy kính nổi Tràng An tại Khu công nghiệp Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Tổng giá trị nhà máy khoảng 250 tỷ đồng. Nhà máy kính nổi Tràng An đi vào hoạt động từ năm 2010, công suất 350 tấn/ngày.

Theo tìm hiểu của PV, Cty Dương Giang có mối quan hệ tài chính với BIDV Ninh Bình từ năm 2008 đến nay. Năm 2008, 2012 và 2013, ông Dương Văn Đạo, Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ và là đại diện pháp lý Cty Dương Giang ký 3 HĐ tín dụng dài hạn để vay vốn tại BIDV chi nhánh tỉnh Ninh Bình (BIDV Ninh Bình).

bidv ninh binh ngam trai dang vi cho doanh nghiep vay vuot dinh muc
Tài sản thế chấp của Cty Dương Giang được BIDV Ninh Bình cho vay hơn 600 tỷ đồng đang xuống cấp nghiêm trọng

Hợp đồng tín dụng dài hạn số 1009/08/HĐ ký ngày 0-1-2008 với hạn mức vay 168 tỷ đồng và có thời gian thanh toán hết nợ đến hết năm 2016; Hợp đồng tín dụng dài hạn số 10412/12 ký ngày 15-6-2012 với hạn mức vay 150 tỷ đồng, thời gian tất toán nợ hết năm 2018.

Với tài sản đảm thế chấp là toàn bộ máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất kính thuộc dự án nhà máy kính Tràng An được định giá tài sản ngày 24-12-2013 là giá 283,796 tỷ đồng. Thế nhưng, tổng hai hợp đồng trên, BIDV Ninh Bình đã cho cấp hạn mức cho Cty Dương Giang vay 318 tỷ đồng.

Ngoài ra, hợp đồng tín dụng ngắn hạn số 20779/13, ký ngày 8-12-2013 với hạn mức 320 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo được định giá ngày 24-12-2013, gồm đất và tài sản gắn liền với đất được định giá 377,908 tỷ đồng.

Tài liệu PV thu thập được thể hiện, đến ngày 7-3-2014, BIDV Ninh Bình đã giải ngân cho Cty Dương Giang với tổng số tiền 618 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho hợp đồng tín dụng dài hạn là 302 tỷ đồng; ngắn hạn là 316 tỷ đồng. Tính đến tháng 3-2014, Cty Dương Giang còn dư nợ BIDV Ninh Bình 628 tỷ đồng.

Đáng nói, thời điểm năm 2011, Cty Dương Giang lỗ 85 tỷ; 2012 lỗ 27 tỷ , tổng cộng 2 năm kinh doanh thua lỗ hơn 100 tỉ đồng. Thế nhưng thời điểm này, BIDV Ninh Bình tiếp tục cho Cty Dương Giang vay và nâng hạng mức lên hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, giai đoạn từ tháng 3-2011 đến tháng 3-2013, Cty Dương Giang bị phát hiện và bị Cục thuế tỉnh Ninh Bình xử phạt, truy thu bù trừ thông qua hồ sơ hoàn thuế số tiền trên 7 tỷ đồng.

Đối với tài sản dùng để đảm bảo cho hợp đồng cho vay ngắn hạn số 20779, đảm bảo khoản vay 320 tỷ đồng thì toàn bộ đất và tài sản gắn liền trên đất bao gồm các tài sản, nhà xưởng, các hạng mục công trình được BIDV định giá hơn 377 tỷ đồng và đồng ý cho Cty Dương Giang dùng làm tài sản thế chấp trong khi không đủ hồ sơ, hồ sơ không hợp lệ, không có hợp đồng kinh tế…

Dấu hiệu khiến BIDV sẽ phải "ngậm trái đắng"

Trả lời báo chí về sự việc trên, bà Bàng Thị Bích Phượng, GĐ Chi nhánh BIDV Ninh Bình cho rằng, với các hợp đồng tín dụng cho vay đối với Cty Dương Giang, nỗ lực để nó không trở thành món nợ xấu là điều mà BIDV Ninh Bình luôn mong muốn.

Theo bà Phượng, thời điểm Cty Dương Giang mới đi vào vận hành, hoạt động, dây chuyền mới đang ở giai đoạn vận hành thử nghiệm; sản phẩm kính nổi Tràng An chưa đạt được chất lượng như mong muốn; tính cạnh tranh còn yếu so với các sản phẩm khác ở cùng thời điểm, chưa có thị phần… nên nhà máy cũng gặp nhiều khó khan. Nỗ lực của BIDV Ninh Bình khi đó là thường xuyên làm việc với khách hàng để đưa ra các phương án tháo gỡ.

bidv ninh binh ngam trai dang vi cho doanh nghiep vay vuot dinh muc
Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Cty Dương Giang và BIDV Ninh Bình ký năm 2013

Theo bà Phượng, vào thời điểm năm 2011, 2012, Cty Dương Giang gặp nhiều khó khăn, làm ăn thua lỗ. Sở dĩ là do thời điểm đó kinh tế đang gặp nhiều khó khăn nên phía Ngân hàng nâng hạn mức lên cho Cty Dương Giang tiếp tục được vay vốn sản xuất và có phương án dãn biên trả nợ cho Kính Tràng An được nâng lên từ 10 năm lên 12 năm.

GĐ Chi nhánh BIDV Ninh Bình nói: “Tất cả chúng tôi cũng đều xin ý kiến của Hội Sở và Ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, cũng rất lo lắng trong thời điểm đó”. Bà Phượng cũng cho biết, thời điểm năm 2013 – 2014, CQCSĐT Bộ Công an cũng cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, nội dung kết luận bà Phương không rõ, vì thời điểm đó bà Phượng chưa giữ chức vụ GĐ chi nhánh.

Theo bà Phượng, hiện tại Kính Tràng An còn nợ tổng cộng BIDV hơn 500 tỷ đồng. Trong đó nợ dài hạn khoảng hơn 200 tỷ đồng, còn lại nợ ngắn hạn. Lãi suất tiền vay được chốt vào cuối kỳ mỗi tháng; thanh toán tiền gốc cho ngân hàng được thực hiện theo quý, mỗi quý Cty Dương Giang thanh toán số tiền 10 tỷ đồng.

Ghi nhận của PV tại Khu công nghiệp Khánh Phú, hiện trạng của nhà máy kính nổi Tràng An là một bức tranh khác hẳn so với tài sản được BIDV định giá trước đó. Khu sản xuất của kính Tràng An là hai dãy nhà xưởng khung cột lợp tôn chạy dài; khu nhà máy sản xuất đã xuống cấp theo thời gian, phủ một lớp bụi đen xì, những tấm kính trên tường vỡ từng mảng.

Lý giải về thông tin Cty Dương Giang trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất kính Tràng An có dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ, dùng cty “sân sau” xây dựng để nâng khống giá trị tài sản thế chấp thì bà Phượng cho hay, BIDV Ninh Bình căn cứ hồ sơ của Cty Dương Giang đưa lên, BIDV Ninh Bình đã tiến hành giải ngân. Việc có lập các Cty sân sau, công ty “con”… để nghiệm thu “khống” giá trị công trình… để yêu cầu giải ngân, bà Phượng cho biết không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của BIDV Ninh Bình và CQĐT cũng đã vào cuộc xem xét vấn đề này.

Với những tài liệu trên thể hiện, với giá trị đất và tải sản gắn liền trên đất chỉ với con số hơn 377,9 tỷ đồng để làm tài sản đảm bảo nhưng không hiểu vì sao BIDV đã cho Cty Dương Giang vay tớ hơn 600 tỷ đồng? Chính dấu hiệu khuất tất này nên rất cần CQĐT vào cuộc làm rõ để tránh những rủi ro cho ngân hàng và không để mất nguồn tiền của Nhà nước.

Theo phapluatxahoi.vn