Đất công ngang nhiên bị “xẻ thịt” cho thuê

Mới đây, TC Môi trường và Xã hội nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại xã Dương Hà (huyện Gia Lâm - Tp. Hà Nội) về việc: Có một số nhà xưởng được xây dựng, hoạt động không phép nhiều năm trên diện tích đất của Trạm bơm Dương Hà.

Trạm bơm Dương Hà (Gia Lâm- Hà Nội)

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã trực tiếp có mặt tại Trạm bơm này để mục sở thị và xác minh thông tin.

Theo tìm hiểu, Trạm bơm Dương Hà do Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm (trực thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội) trực tiếp quản lý. Trạm bơm này được xây dựng phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha đất nông nghiệp, cũng như tiêu thoát lũ khi cần thiết.

Xưởng sản xuất đồ gỗ và xốp phía trong Trạm bơm Dương Hà

Ghi nhận trên thực tế, ngay phía cổng vào trạm bơm xuất hiện một xưởng sản xuất đồ gỗ và xốp. Phía bên trong có một nhà xưởng sản xuất nhựa treo biển Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Việt Hùng. Cả hai xưởng này rộng hàng trăm mét vuông và đều đang hoạt động.

“Hai xưởng này hoạt động cũng đã nhiều năm, tôi cũng không nhớ chính xác là bao lâu. Trước đây, chỗ này đều nhà kho đựng vật tư xây dựng phục vụ cho hoạt động của trạm bơm. Tuy nhiên, sau này thấy vật tư bị chuyển đi để lấy chỗ cho các xưởng hoạt động sản xuất. Cũng không rõ là số vật tư đó được chuyển đi đâu, bình thường thì không sao nhưng vào mùa bão lũ mà cần gấp thì không biết có kịp mang về không?”- một người dân sinh sống tại địa phương chia sẻ đầy lo lắng.

 Rác thải ngổn ngang trong Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Việt Hùng

Đáng ngại hơn, hoạt động của các xưởng sản xuất, công ty trong trạm bơm Dương Hà đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải được vứt ngổn ngang, nước thải có mùi khó chịu. Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Việt Hùng nằm giáp ranh với kênh dẫn nước của trạm bơm, nếu để xảy ra tình trạng xả thải ngầm không qua xử lý thì tiềm ẩn quá nhiều hệ lụy về sau.

Sai phạm vì muốn giữ chân cán bộ, công nhân viên?

Để thông tin được khách quan, PV liên hệ với đại diện UBND xã Phù Đổng để đặt lịch làm việc. Giữa tháng 11/2018, Bà Nguyễn Thị Thúy – Phó chủ tịch UBND xã Phù Đổng, cùng với 1 cán bộ công an xã đã đưa PV đến trạm bơm Dương Hà để kiểm tra thực trạng. Tuy nhiên,vào thời điểm kiểm tra, mặc dù phía chính quyền đã liên hệ trước xong các xưởng này đều trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

 Hình ảnh phía trong xưởng sản xuất của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Việt Hùng

PV đã tiếp tục liên hệ và có buổi làm với lãnh đạo Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm về nội dung phản ánh nêu trên tại trạm bơm Dương Hà.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Hân – Giám đốc xí nghiệp thừa nhận có việc cho doanh nghiệp thuê nhà xưởng để sản xuất tại Trạm bơm Dương Hà. Vị này cũng đưa ra những lý giải về việc để xảy ra tình trạng trên là do “tình hình cuộc sống của cán bộ, công nhân viên trong nghành thủy lợi nhiều năm trở lại đây đang gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng xin nghỉ việc ngày càng nhiều và tăng đột biến. Chính vì vậy, xí nghiệp đã tiến hành liên doanh liên kết với các đơn vị ngoài để cán bộ, công nhân viên có thêm nguồn kinh phí nhỏ để cải thiện cuộc sống”. Tuy nhiên, việc liên doanh liên kết này chỉ được thỏa thuận miệng, không có văn bản, giấy tờ được ký kết giữa các bên.

 Đối với nguồn kinh phí khi thu được, ông Hân cho biết: “Tổ công đoàn dưới trạm bơm trực tiếp thu,  không chuyển lên trên xí nghiệp, vì các xưởng này hoạt động không thường xuyên, nguồn kinh phí thu được cũng không nhiều. Số tiền thu được để anh em cán bộ xí nghiệp cải thiện cơm trưa hoặc dùng làm kinh phí nạo vét kênh mương”.

Nhà xưởng xây dựng trong Trạm bơm Dương Hà (khoanh đỏ)

Khi PV hỏi về thời gian hoạt động của các xưởng sản xuất, ông Hân trả lời là mới hoạt động. Tuy nhiên, Ông Tạ Bá Tuấn – Phụ trách trạm bơm Dương Hà lại khẳng định: “các nhà xưởng này đã hoạt động được 7 năm”.

Ông Tuấn cho biết thêm, kho để vật tư phòng chống lụt được cho thuê để có thêm kinh phí. Còn vật tư của trạm bơm thì được chuyển về kho khác. Xưởng của công ty Việt Hùng thì được xây dựng cơi nới. Và tất nhiên, các công trình mà lãnh đạo xí nghiệp Thủy lợi Gia Lâm gọi là “tạm” hàng trăm m2 nằm trong trạm bơm này đều hoàn toàn không được cấp phép xây dựng.

Trong buổi làm việc, ông Hân cũng khẳng định:  Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Hà Nội đã ra thông báo, yêu cầu các đơn vị hoạt động không đúng mục đích trong các trạm bơm phải tiến hành bàn giao lại mặt bằng, không được phép hoạt động kinh doanh nữa. Tuy nhiên,  vị này lại không cung cấp bản thông báo nêu trên  vì “đi xuống trạm bơm vội quá nên không mang theo”. PV đã liên lạc lại rất nhiều lần đề nghị cung cấp thông báo này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

TC Môi trường và xã hội cũng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm xung quanh nội dung phản ánh nêu trên nhưng hơn một tháng trôi qua vẫn chưa nhận được bất kỳ  phản hồi nào của đơn vị này.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra và đưa ra hình thức xử lý nếu để sai pham tại trạm bơm Dương Hà, tránh tình trạng việc sử dụng đất công không đúng mục đích, gây nguy hại đến việc hoạt động, bảo trì của trạm bơm khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Phan Giang