Hiện nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân có tới 14 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách nhưng chậm triển khai xây dựng. Đặc biệt, các dự án trên còn vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai trong quá trình quản lý và sử dụng sai mục đích như cho thuê ki ốt, quán bia để kinh doanh,...


Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long đã nhận bàn giao đất nhưng không thực hiện dự án mà cho thuê làm quán Bia Hải Xồm.

Hầu hết các dự án đều được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư và đã được UBND quận Thanh Xuân bàn giao mặt bằng nhiều năm nay, nhưng tới thời điểm hiện tại, các dự án vẫn chưa được thực hiện theo quy định.

Điển hình là dự án xây dựng “Trụ sở làm việc” do Công ty Cổ phần Xây lắp và Sản xuất công nghiệp làm chủ đầu tư (tại đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình) đã được UBND thành phố có quyết định giao đất từ năm 2012 với diện tích là 919,1m2. Thế nhưng, hiện công ty này lại cho các hộ kinh doanh sử dụng phần đất này để làm quán bia.

Ngày 11/02/2005, UBND thành phố có Quyết định số 1195 giao cho Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long sử dụng diện tích 2.099m2 để thực hiện dự án “Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long”. Hợp tác xã đã nhận bàn giao đất nhưng không thực hiện dự án mà cho thuê làm quán Bia Hải Xồm, không đúng mục đích sử dụng đất.

Hay Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà là chủ đầu tư của dự án “Tổ hợp văn phòng nhà ở”. Theo quyết định giao đất từ năm 2004, sau đó được điều chỉnh năm 2009, với diện tích là 7.343m2. Nhưng đến nay, công ty chỉ thực hiện thi công xong phần móng rồi dừng lại và một phần diện tích đang được sử dụng làm bãi trông xe.

Ngoài ra, còn rất nhiều dự án xây dựng Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở; Trụ sở làm việc; Tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở,... vẫn không được chủ đầu tư triển khai mà lại cho thuê để kinh doanh lợi nhuận như: Tổng Công ty đầu tư nước và Môi trường Việt Nam – CTCP; Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng 18;...

Theo báo cáo mới đây, 14 dự án đang chậm tiến độ và sử dụng sai mục đích sử dụng đất vi phạm Luật Đất đai cụ thể: có 01 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, 06 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện triển khai dự án, 07 dự án chậm triển khai do các nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa chủ động, tích cực trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; một số chủ đầu tư có năng lực tài chính hạn chế dẫn đến dự án chậm triển khai.

Hiện nay, UBND quận Thanh Xuân đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra để kiến nghị UBND thành phố thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án nhằm tránh gây lãng phí đất đai.

Chũng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Theo lsvn.vn