Ông Nguyễn Văn Hiển, một người dân địa phương dẫn PV đến bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa rồi chỉ tay ra mặt nước mênh mông: “Khu vực này là lòng hồ của Thủy điện Cẩm Thủy 1, cách đây vài hôm nước ở tít dưới kia, giờ thì thành hồ lớn rồi, mọi thứ bị nhấn chìm hết”. Theo tay ông Hiển, giữa mênh mông nước thấp thoáng những chiếc xe tải, máy xúc nằm phơi nóc, xót xa...

tai huyen cam thuy thanh hoa chu danh nghiep khoc rong vi thuy dien tich nuoc

Nhiều tài sản tiền tỷ của Cty Thái Dương bị chìm trong biển nước

Một số người dân cho biết thêm, tình trạng này xảy ra từ ngày 23-11 khi chủ đầu tư dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 bắt đầu tích nước để sản xuất điện. Những xe tải, máy xúc bị nhấn chìm thuộc mỏ cát 121 (khu vực lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1) đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 (Cty Thái Dương 68) theo Giấy chứng nhận đầu tư số 74/GP-UBND ngày 18-7-2014.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo PL&XH, đại diện của Cty Cty Thái Dương 68 là ông Phương Văn Tiến xác nhận số xe ô tô tải, máy xúc đang “chết chìm” ở lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của Cty.

Theo ông Tiến, khoảng 6g30 ngày 24-11 khi ra khai trường thì ông tá hỏa phát hiện 02 máy xúc hiệu Hitachi, 02 xe tải Huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện, kho cát…. chìm trong biển nước. Tổng giá trị thiệt hại ước tính ban đầu là trên 10 tỉ đồng. Ngay sau đó Cty Thái Dương 68 đã có văn bản báo cáo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom (Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội), chủ đầu tư Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 cũng xác nhận bắt đầu tích nước cho nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 từ ngày 23-11, việc tích nước đã được sự cho phép của UBND tỉnh Thanh Hóa (tại văn bản số 11878/UBND-CN ngày 27-9-2018).

Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận còn một vài hộ dân, trong đó có Cty Thái Dương 68 vẫn chưa thỏa thuận xong phương án đền bù.

Liên quan đến vấn đề nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước gây thiệt hại cho doanh nghiệp khác, chiều 28-11, đại diện văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết UBND tỉnh đã có công văn khẩn số 14980/UBND-CN do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn ký. Công văn này chỉ đạo giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Thủy và các ngành, đơn vị có liên quan, báo cáo tình hình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 11878/UBND-CN ngày 27-9-2018 về việc tích nước hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1; khẩn trương làm việc với Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom để kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 khởi công từ năm 2013, gồm các hạng mục: Đập tràn, đập dâng, đập xả lũ, xả cát, kênh dẫn nước, âu thuyền, 2 tổ máy phát điện, trạm biến áp và đường dây kết nối 110 KV... tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng… Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành nhưng bị chậm tiến độ...

Trước đó, vào tháng 5-2018, trong chuyến công tác kiểm tra tình hình thi công dự án này, chính ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra kết luận, thủy điện Cẩm Thủy 1 đủ điều kiện để cho phép tích nước vì nhiều lý do, trong đó có việc bồi thường tại mỏ cát số 121 của Cty Thái Dương 68 nằm trong lòng hồ đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao việc bồi thường chưa xong mà Thủy điện Cẩm Thủy 1 đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tích nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản hợp pháp của Cty Thái Dương 68? Liệu có việc Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom và UBND huyện Cẩm Thủy có “cố đấm ăn xôi”, báo cáo sai sự thật với UBND tỉnh Thanh Hóa để hoàn tất việc cho phép Thủy điện Cẩm Thủy 1 được phép tích nước? Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Theo phapluatxahoi.vn