Ngày nay, hơn 2,1 tỷ người thiếu tiếp cận với nước an toàn, trong khi hơn một nửa dân số toàn cầu - khoảng 4,5 tỷ người - thiếu tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh thích hợp. Hơn một phần ba dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nướctính ra khoảng 40% dân số thế giới không có đủ nguồn nước để đáp ứng nhu cầu trong đời sống dân sinh. Vì vậy nguồn nước sạch cung cấp cho dân cư trên thế giới hiện nay đang là vấn đề thời sự. Theo tài liệu của Liên hợp quốc hiện nay trên toàn cầu, hơn 80% nước thải là do  sinh hoạt của con người thải ra môi trường không qua xử lý hoặc tái sử dụng thích hợp. ISO đã xây dựng nhiều tiêu chuẩn bao gồm các vấn đề quản lý nguồn nước, nước thải, mạng lưới thoát nước trước khi tái sử dụng nước, tưới tiêu một cách hiệu quảvà các dịch vụ liên quan đến hệ thống cấp nước sinh hoạt. ISO cũng xây dựng tiêu chuẩn ISO 24518, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ nước sinh hoạt và xử lý nước thải trong trường hợp khủng hoảng về cấp nước.


Nguồn internet

Gần đây đã công bố tiêu chuẩn ISO 24521 bao hàm  các khuyến nghị thiết thực cho việc quản lývà bảo trì các hệ thống xử lý nước thải. Tiêu chuẩn này sẽ giới thiệu,  hướng dẫn đào tạo người dùng và các nhà khai thác đánh giá những rủi ro, cũng như thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản bằng cách sử dụng công nghệ thay thế có thể phát triển được bằng sử dụng nguồn lực địa phương.

ISO cũng bắt đầu làm việc trong các lĩnh vực hoạt động mới, chẳng hạn như công nghệ hệ thống thoát nước thế hệ mới, có thể hoạt động độc lập ở những khu vực không có hệ thống cấp nước và thoát nước. Tiêu chuẩn để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực hoạt động này là tiêu chuẩn ISO 30500, hệ thống không được kết nối với hệ thống cống rãnh chính. Các mô-đun lắp ráp sẵn  để xử lý nước. Những yêu cầu an toàn chung và thông số kỹ thuật thiết kế và thử nghiệm.

Tính khả thi và sử dụng hợp lý nguồn nước và vệ sinh cho tất cả mọi người

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của thời đại chúng ta là cần tăng sản xuất lương thực nhưng sử dụng ít nước hơn.Khan hiếm nước, chất lượng kém và không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng đến an ninh lương thực, dinh dưỡng, giáo dục và kinh tế cho các gia đình nghèo trên toàn thế giới. Trong nông nghiệp và chăn nuôi ngày nay chiếm tới 70% tổng lượng nước, và ở một số nước đang phát triển lên đến 95%. Nước dùng cho thủy lợi và chăn nuôi gia đình sẽ tăng lên khi dân số thế giới tăng.Phát triển kinh tế  sẽ thúc đẩy nhu cầu về lương thực,những thay đổi về sở thích thực phẩm sẽ gia tăng toàn cầu về tiêu thụ thực phẩm, nên việc sản xuất đòi hỏi cần nhiều nước hơn. Tổ chức FAO cũng đã làm việc với các quốc gia để đảm bảo sử dụng nước hiệu quả hơn, năng suất hơnvà an toàn môi trường trong nông nghiệp. Nhằm mục đích sản xuất lương thực nhiều hơn và sử dụng nước ít hơn, tạo ra độ bền vững trong nông nghiệp khi hạn hán và lũ lụt, áp dụng các công nghệ xử lý  nước sạch.

Đảm bảo tính khả thi và sử dụng hợp lý nguồn nước và vệ sinh cho tất cả mọi người

Nước sạch và giá cả phải chăng cho tất cả cho mọi người là một phần không thể tách rời của thế giới mà chúng ta đang sống. Nước ngọt trên hành tinh này đủ để đạt được giấc mơ này,nhưng vì nền kinh tế kém phát triển và cơ sở hạ tầng yếu kém, nên hàng năm có hàng triệu người, phần lớn trong số đó là trẻ em chết do các bệnh liên quan đến thiếu nguồn nước sạch và vệ sinh không đảm bảo. Sự khan hiếm nước, chất lượng nước kém và vệ sinh không đảm bảo có tác động tiêu cực đến an ninh lương thực, đến mưu sinh, đến giáo dục đối với các gia đình nghèo trên toàn thế giới. Hạn hán ảnh hưởng đến một số nước nghèo nhất trên thế giới, gây nên  tình trạng đói kém và suy dinh dưỡng. Đến năm 2050, hầu như một phần tư dân số của hành tinh này sẽ sống thiếu nước ngọt. Nếu được tiếp cận với nguồn  nước sạch, vệ sinh môi trường và sử dụng hợp lý các hệ sinh thái thì nước ngọt có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người, bền vững sinh thái và thịnh vượng kinh tế.


Nguồn internet

Trong năm 2015, 6,6 tỷ người chiếm hơn 90% dân số thế giới sử dụng nước uống chất lượng tốt hơn và 4,9 tỷ người chiếm hơn 2/3 dân số thế giớiđược cải thiện về môi trường vệ sinh. Còn lại những người không được tiếp cận với các phương tiệntrong cả hai trường hợp trên chủ yếu sống ở khu vực nông thôn. Để đảm bảo tiếp cận phổ cập đến các dịch vụ vệ sinh chủ yếu và hạn chế những bất lợi đối với đời sống thì cần phải đẩy mạnh tốc độ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật ở các khu vực nông thôn,đặc biệt là các vùng thuộc Trung, Nam châu Á, Đông Nam Á, các nước Nam Phi.

Để sử dụng hiệu quả tài nguyên nước và vệ sinh cần có sự tham gia của một loạt các bên liên quan, trong đó có các cộng đồng địa phương. Kết quả của một cuộc khảo sát được tiến hành trong giai đoạn 2016–2017 cho thấy hơn 80% trong số 74 quốc gia đã tham gia sử dụng hệ thống nước và quản lý vệ sinh môi trường. Trên toàn thế giới, hơn 2 tỷ người sống ở các nước trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, tình trạng này được thể hiện bằng tỷ lệ nhu cầu nước ngọt với tài nguyên nước ngọt tái tạo thì thiếu hụt tới 25 %, ở Bắc Phi và Tây Á mức thiếu hụt nước vượt quá 60 % do đó khả năng thiếu nước trong tương lai là rất cao.

Trong năm 2012, 65% trong số 130 quốc gia đã khảo sát về sử dụng tài nguyên nước và báo cáo rằng kế hoạch quản lý tài nguyên nước của họ đã được xây dựng và phê duyệt ở cấp quốc gia. Tỷ trọng ODA dành cho ngành nước đang tăng đều đặn, tổng số vốn được cấp thông qua ODA, tương đối không thay đổi và không vượt quá 5% kể từ năm 2005. Trong năm 2015, giải ngân ODA được phân bổ cho ngành nước lên tới tổng cộng khoảng 8,6 tỷ USD, tăng 67% về mặt thực tế so với năm 2005.

Ngày nước thế giới: Y tế công cộng và xử lý nước thải đi đôi với nhau

Mỗi ngày trong khu vực châu Âu của WHO, 14 người chết vì bệnh tiêu chảy,những cái chết này có thể là do cung cấp nước, vệ sinh và dịch vụ vệ sinh không đảm bảo. Tiếp cận với các dịch vụ cung cấp nước và vệ sinh an toàn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo và duy trì các chỉ số sức khỏe cho con người, được xem như là mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo lối sống lành mạnh và phát huy hạnh phúc cho mọi lứa tuổi. Đây là một vấn đề có tầm quan trọng lớn để đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu.

Tầm quan trọng của xử lý nước thải là gì?

Nước thải phát sinh từ các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải  công nghiệp và nông nghiệp, trong hầu hết các trường hợp thải ra môi trường tự nhiên chưa qua xử lý và cũng không được tái sử dụng. Điều này dẫn đến làm ô nhiễm môi trường và mất các chất dinh dưỡng có giá trị và các vật liệu tái chế khác.Việc xả nước thải không kiểm soát ra môi trường là không thể chấp nhận được. Trước hết, cần thiết phải hạn chế lượng nước thải từ sản xuất, cũng như để đảm bảo tái sử dụng an toàn lượng nước thải từ sản xuất. Nước tái chế có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về cung cấp nước cho người tiêu dùng, miễn là nó được làm sạch đúng cách. Ví dụ, trong điều kiện sinh hoạt nước thải từ bồn tắm, bồn rửa, máy giặt và các nguồn khác của các hộ gia đình tương đối sạch-dùng để tái sử dụng, có thểdùng tưới cây trong vườn. Trong điều kiện đô thị, nước thải được xử lý tái sử dụng để tưới cây xanh đảm bảo môi trường sinh thái cho thành phố. Sau khi xử lý, nước thải công nghiệp và nông nghiệp được sử dụng cho hệ thống làm mát hoặc tưới tiêu.Cần phải chi phí nhất định để xử lý nước thải sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Tổ chức Y tế thế giới WHO đề xuất từng bước thực hiện“Kế hoạch an toàn vệ sinh”đã được xây dựng để đảm bảo tái sử dụng an toàn nước thải. Cách tiếp cận này được xem như  là một công cụ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường ở tất cả các giai đoạn của quá trình vệ sinh, đặc biệt là trong điều kiện hoạt động tái sử dụng nước thải.Để hỗ trợ cho sự nỗ lực của các nước đảm bảo tiếp cận phổ cập và công bằng về cấp nước đã có Nghị định thư về Nước và Sức khỏe năm 1999, hiện đã được 26 quốc gia thành viên phê chuẩn và cam kết của các nước thực hiện các biện pháp cần thiết để cung cấp nước sạch và các dịch vụ vệ sinh phù hợp cho dân cư .

 Văn phòng khu vực châu Âu của WHO, cùng với Ủy ban kinh tế của Liên Hợp Quốc ở châu Âu, đã khẳng định rằng vấn đề cung cấp nước và vệ sinh an toàn đóng vai trò chính  trong những thành tựu mà WHO đạt được. Châu Âu kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực hãy nỗ lực gấp đôi để đảm bảo tiếp cận công bằng và ổn định nguồn nước, vệ sinh an toàn.

Vào tháng 6 năm 2017, các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Môi trường và bảo vệ sức khỏe lần thứ sáu đã thảo luận những biện pháp  mới để đối phó với nhiều thách thức mà Khu vực phải đối mặt, bao gồm cả lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường.


Nguồn internet

Thực trạng sử dụng nguồn nước sạch tại một số nước châu Á, tăng trưởng kinh tế của châu Á là một trong những câu chuyện thành công của thế kỷ 21. Nhưng sự gia tăng kinh tế của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia đã tạo ra áp lực nghiêm trọng đối với tài nguyên môi trường của họ, đặc biệt là nguồn cung cấp nước sạch. Một nghiên cứu gần đây của Quỹ Bertelsmann cho thấy các nước có xu hướng ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn đối với việc bảo vệ môi trường. Chỉ sau khi các quốc gia đạt được mức độ phát triển kinh tế cao, họ mới bắt đầu đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc bảo vệ tài nguyên môi trường. Khi thu nhập trên trung bình của Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như thu nhập trung bình thấp hơn ở Việt Nam và Indonesia, tất cả các nước này đã bắt đầu nhiệm vụ xây dựng các chế độ chính sách để đảm bảo an toàn nguồn nước của họ. Nhưng xây dựng  chính sách và thực hiện chính sách là hai điều khác nhau nên chưa có nước nào trong số các nước của châu Á đã xây dựng một chế độ nước an toàn có thể đáp ứng nhu cầu của dân chúng cũng như nền kinh tế của họ.

Ở Trung Quốc, ô nhiễm nguồn nước không đảm bảo an toàn cho sinh hoạt và một phần tư nước mặt không sử dụng được ngay cả đối với nhu cầu công nghiệp. Ở Ấn Độ, cứ tám người thì có một người không có nước sạch và 3/4 số bệnh là do nước nhiễm bẩn gây ra. Ở Việt Nam có tới 80% bệnh tật là do ảnh hưởng của ô nhiễm nước, còn tại Indonesia, theo Ngân hàng Thế giới, nước thải không được xử lý dẫn đến 6 triệu tấn phân người được thải vào các nguồn nước nội địa mỗi năm, góp phần làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, có nghĩa là một nửa dân số không có nước sạch. Ở mỗi quốc gia này, người nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn người giàu, làm tăng sự bất bình đẳng và buộc các thành viên yếu kém nhất trong xã hội phải chịu áp lực trong  phát triển kinh tế.

Nguyễn Văn Đàm