Để phục vụ cho công tác điều tra xác minh việc tố cáo, ngày 30/11/2018, Thiếu Tướng Nguyễn Hải Trung (Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa) đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương kể từ ngày 03/12/2018.

Theo quyết định, trong thời gian Đại tá Nguyễn Chí Phương bị tạm đình chỉ công tác, Đại tá Khương Duy Oanh (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa) được phân công phụ trách lãnh đạo Công an TP. Thanh Hóa.

Chiều 30/11, Đại tá Đào Đức Minh (Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa) thay mặt Ban Giám đốc cùng các Phòng ban liên quan đã có mặt tại trụ sở Công an TP. Thanh Hóa để công bố quyết định trên.  

Trước đó, ngày 29/11/2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo sự việc Đại tá Nguyễn Chí Phương (Trưởng Công an TP. Thanh Hóa) bị tố nhận 260 triệu đồng “chạy án” tới lãnh đạo Bộ Công an.

Theo đó, Thanh tra Bộ Công an đã vào cuộc nhằm xác minh làm rõ thông tin của sự việc này.

Xuất phát từ một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên K.S.Đ.P. đăng đoạn ghi âm dài hơn 23 phút có tiêu đề: “Đại tá Nguyễn Chí Phương (Trưởng Công an TP. Thanh Hóa) nhận tiền chạy án 260 triệu, bị thuộc cấp tố cáo” được lan tỏa gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến sự việc này, Đại tá Nguyễn Chí Phương cũng đã xác nhận với một số phóng viên rằng, trong đoạn băng ghi âm xuất hiện trên Facebook có giọng nói của ông và cuộc trò chuyện trong đó là có thật.

Theo Đại tá Nguyễn Chí Phương, cuộc trò chuyện này diễn ra vào ngày 19 hoặc 20/7/2018. “Trong quá trình đó, anh này có để lại tiền nhưng tôi không nhận. Tôi đã tìm cách trả lại. Sau sự việc, tôi cũng đã báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh và Công an tỉnh cũng đã báo cáo lên Bộ Công an” - ông Phương xác nhận.

1-dai-ta-nguyen-chi-phuong-5c014d385151a

Đại tá Nguyễn Chí Phương xác nhận trong đoạn băng ghi âm có giọng nói của ông là có thật. Ảnh: Đặng Trung

Cũng trong ngày 29/11/2018, Đại tá Khương Duy Oanh (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa), cho biết: “Công an tỉnh Thanh Hóa đã nắm được thông tin đoạn ghi âm lan truyền trên mạng xã hội. Sự việc này đã được Công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo với Bộ Công an xác minh làm rõ”.

Ở diễn biến khác liên quan đến vụ việc, ngày 28/11/2018, Báo Thanh Niên nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp ký tên Đỗ Đức Hiếu, nguyên là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP. Thanh Hóa.

Nội dung đơn nêu ngày 18/7/2018, ông Đỗ Đức Hiếu lấy chiếc xe máy Honda Air Blade là xe tang vật của người vi phạm đang để trong nhà xe của Công an TP. Thanh Hóa mang ra ngoài để “sửa chữa làm phương tiện đi lại”.

Sự việc này bị phát hiện vào ngày 19/7/2018, Đại tá Nguyễn Chí Phương yêu cầu Đỗ Đức Hiếu đưa cán bộ Đội Cảnh sát điều tra Công an TP. Thanh Hóa cùng đi thu hồi chiếc xe về đơn vị. Sau đó, Công an TP. Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đỗ Đức Hiếu để xác minh, làm rõ vi phạm của Hiếu.

Tiếp đó, Hiếu bị tước quân tịch, bị khởi tố điều tra về tội “trộm cắp tài sản”. Trong đơn, Đỗ Đức Hiếu cũng thừa nhận “chỉ vì một chút lòng tham mà tôi đã biến mình thành tội phạm”.

Trong đơn còn nêu, từ khi việc ông Hiếu tự ý lấy xe tang vật bị phát hiện cho đến khi bị tước quân tịch (từ 19/7/2018 đến cuối tháng 11/2018), ông Hiếu đã nhiều lần đến nhà riêng của Đại tá Nguyễn Chí Phương để nhờ cứu giúp và có đưa tổng cộng 260 triệu đồng cho Đại tá Phương.

Tuy nhiên, sau khi bị tước quân tịch và bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản”, ông Hiếu nhiều lần đến nhà Đại tá Phương đòi lại số tiền trên và làm đơn tố cáo Đại tá Phương.

Ngoài hình thức tố cáo bằng văn bản, băng ghi âm tố cáo phát trên mạng xã hội có nhiều giọng nói khác nhau và ở các thời điểm khác nhau.

Trong đó, băng có ghi cả giọng nói trao đổi được cho là của Đại tá Nguyễn Chí Phương với thuộc cấp của mình là Đỗ Đức Hiếu từng làm việc tại Đội Cảnh sát trật tự Công an TP. Thanh Hóa.

Trong băng ghi âm có đoạn: “Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu”.

Sau đó là một cuộc hội thoại được cho là đến nhà riêng để tìm gặp Đại tá Phương nhưng ông Phương không có nhà mà chỉ gặp vợ ông ở nhà.

Được biết, vợ của Đại tá Nguyễn Chí Phương hiện là Phó chánh án Tòa án nhân dân TP. Thanh Hóa.

Tất cả sự việc tố cáo trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đang giao các bộ phận chuyên môn phối hợp với Thanh tra Bộ Công an xác minh, làm rõ việc Đại tá Nguyễn Chí Phương bị tố cáo nhận 260 triệu đồng “chạy án”.

Theo lsvn.vn