Theo đó, ngày 29/11, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về tình trạng các công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng phòng hộ tại nhiều xã thuộc huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn tại văn bản số 2664/VPCP-V.I ngày 22/5/2006 của Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/12/2018.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đảm bảo kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/02/2019. 

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online đã có loạt bài phản ánh về những hành vi xâm hại rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Sóc Sơn và dấu hiệu buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều cơ quan báo chí cũng đã phản ánh và đưa ra bằng chứng về việc rừng phòng hộ Sóc Sơn đang bị xâm hại, thay vào đó là những công trình biệt phủ, dinh thự, khu nghỉ dưỡng và đặc biệt là khu vui chơi giải trí Thiên Phú Lâm với những công trình đồ sộ.

Ngay sau khi báo chí đưa tin, tại phiên họp giao ban công tác TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã chỉ rõ những yếu kém trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm việc vi phạm của 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, giao cho cơ quan chức năng phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12 không để công trình sai phạm nào tồn tại.

Tổ hợp công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt sau khi nhận được thông tin phản ánh của cơ quan báo chí, thế nhưng, dư luận vẫn lo ngại về việc những chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc xử lý những vi phạm tại đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn có thể sẽ đi vào vết xe cũ? Bởi, năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ngăn chặn những trường hợp xây dựng trái phép tái diễn. Thế nhưng, thực tế, sau 12 năm, tình trạng những công trình xâm hại đất rừng đã tái diễn và khó kiểm soát.

Dư luận vẫn đang chờ đợi kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật như yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Theo lsvn.vn