Để làm rõ vụ việc, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Lâm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Đàn. Ông Lâm cho biết: Công trình Trung tân thể dục thể thao Thành Công thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh, thuộc vào hệ thống các công trình phúc lợi xã hội. Anh Công đã trình đơn xin thuê đất cách đây khoảng 5 tháng.

Hiện, UBND tỉnh Nghệ An chưa ban hành giá cho thuê đất nên UBND huyện chưa có cơ sở để ban hành giá cho thuê đất và chưa có Quyết định bàn giao đất cho hộ gia đình anh Công. Về vấn đề khai thác đất để san lấp thì hộ gia đình ông Chương xóm 4, xã Nam Thái xin cải tạo vườn, đất thừa anh Công lấy để san lấp mặt bằng công trình, có nộp thuế đất đầy đủ.

ky 2 phong tai nguyen cho phep phong kinh te ha tang noi khong
Mặc dù chưa được bàn giao đất nhưng chủ đầu tư đã thi công gần xong giai đoạn san lấp mặt bằng.

Ngày 15-10, UBND huyện Nam Đàn ra Quyết định số 6824/QĐ-UBND về việc cho hộ kinh doanh Văn Phạm Công thuê đất tại xã Nam Thái, Huyện Nam Đàn. Quyết định nêu rõ: Cho phép chuyển mục đích 6.341,30m2 đất nuôi trồng thủy sản (TSN) thuộc UBND xã Nam Thái quản lý sang đất cơ sở thể dục thể thao để thực hiện dự án được phê duyệt;

Cho hộ kinh doanh Văn Phạm Công thuê thửa đất số 52, tờ bản đồ số 19 với diện tích 6.341.30m2 tại xã Nanm Thái, Nam Đàn để thực hiện dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Công. Thời hạn thuê đất 40 năm kể từ ngày 13-6-2018, hình thức thuê đất là trả tiền hàng năm.

Tại Quyết định này ghi rõ: Giao chi cục Thuế huyện Nam Đàn xác định đơn giá thuê đất và thông báo tiền thuê đất mà hộ kinh doanh văn Phạm Công phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.

Giao Phòng TNMT chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức giao đất tại thực địa cho hộ kinh doanh Văn Phạm Công để đưa vào quản lý, sử dụng theo quy hoạch và pháp luật. Ký hợp đồng thuê đất với hộ kinh doanh Văn Phạm Công.

Giao văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ hộ Văn Phạm Công theo quy định, chỉnh lý hồ sơ địa chính.

ky 2 phong tai nguyen cho phep phong kinh te ha tang noi khong
Quyết định số 6824/QĐ-UBND về việc cho hộ kinh doanh Văn Phạm Công thuê đất tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn.

Được biết đến thời điểm hiện tại dự án này chỉ mới có Quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư; Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Công tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn; Quyết định về việc cho hộ kinh doanh Văn Phạm Công thuê đất tại xã Nam Thái.

Trao đổi với PV ông Hà Ngọc Lan – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Nam Đàn, cho biết: “Để tiến hành xây dựng dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Công, chủ đầu tư cần phải có Quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư;

Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, Quyết định cho thuê đất. Sau đó phải có hợp đồng thuê đất, tiến hành giải phóng mặt bằng (nếu có); công khai công bố quy hoạch, giấy phép xây dựng, phê duyệt chi tiết từng hạng mục, có đánh giá tác động môi trường của Sở Tài nguyên môi trường, giấy phép của Sở văn hóa… Sau khi có đủ hồ sơ thủ tục, chủ đầu tư phải nộp một bản lên Phòng Văn hóa, một bản lên phòng Kinh tế hạ tầng để quản lý”.

Ông Hà Ngọc Lan cho biết thêm, hiện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn chưa hề nhận được các văn bản triển khai thi công dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Công. Và như vậy, công trình này chưa được phép thi công.

ky 2 phong tai nguyen cho phep phong kinh te ha tang noi khong
Gần 7.000m2 chưa được bàn giao, tiến hành lấy đất trong dân để san lấp mặt bằng rầm rộ, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mà không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Như vậy, Trưởng phòng TNMT thì cho phép chủ đầu tư tận dụng đất trong dân để san lấp mặt bằng và yêu cầu nộp thuế đầy đủ; Phòng Kinh tế hạ tầng thì nói chưa hề nhận được hồ sơ văn bản triển khai thi công và chưa phê duyệt, chưa được phép xây dựng.

Dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Công chưa đủ điều kiện cũng như cơ sở pháp lý để tiến hành triển khai thi công nhưng không hiểu bằng cách nào đó hộ gia đình ông Công vẫn được tạo điều kiện để thi công trên mảnh đất gần 7.000m2 chưa được bàn giao, tiến hành lấy đất trong dân để san lấp mặt bằng rầm rộ, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mà không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo phapluatxahoi.vn